tiet-kiem-dien-thay bong-den-led

Các phương pháp tiết kiệm điện đơn giản mà hiệu quả

Các phương pháp tiết kiệm điện đơn giản dưới đây sẽ giúp ích cho gia đình bạn tiết kiệm được một khoản tiền mỗi tháng.

  1. Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên

Mở rèm cửa và để ánh sáng mặt trời tràn vào phòng! Khi tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên thay vì lệ thuộc vào ánh sáng nhân tạo, bạn sẽ giảm đáng kể một lượng điện tiêu thụ vào ban ngày. Cho dù bạn làm việc trong văn phòng hay ở nhà cả ngày thì điều này vẫn đúng. Hơn nữa, việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cũng giúp bạn vui vẻ hơn, từ đó bạn càng có động cơ để mở mành cửa.

anh-sang-tu-nhien

Cố gắng sắp đặt nơi làm việc sao cho ánh sáng tự nhiên tràn ngập bàn làm việc. Tắt đèn trên trần bất cứ khi nào có thể. Khi cần có thêm ánh sáng, bạn nên dùng đèn bàn thay vì đèn gắn trên trần.

Mua rèm cửa hoặc mành cửa màu sáng để ánh sáng bên ngoài có thể xuyên qua mà vẫn đem lại không gian riêng tư cho bạn.

  1. Thay bóng đèn

Việc thay thế các bóng đèn sợi đốt và bóng đèn huỳnh quang bằng bóng đèn LED sẽ tiết kiệm được một lượng điện lớn. Bóng đèn sợi đốt và huỳnh quang tiêu thụ 98% năng lượng vào việc tỏa nhiệt, trong khi bóng đèn LED tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn nhiều và tuổi thọ cũng cao hơn nhiều lần.

tiet-kiem-dien-thay bong-den-led

Bóng đèn LED là sản phẩm mới hơn trên thị trường. Bóng đèn LED đắt hơn nhưng cũng có tuổi thọ cao hơn và không chứa thủy ngân.

  1. Tắt đèn

Đây là cách đơn giản và thông dụng nhất để tiết kiệm điện và rất hiệu quả. Bạn nên bắt đầu chú ý xem trong nhà mở bao nhiêu ngọn đèn cùng lúc. Hãy tạo thói quen tắt đèn mỗi khi ra khỏi phòng.

  1. Rút phích cắm khi không dùng tới

Bạn có biết là các thiết bị được cắm vào ổ điện vẫn tiêu thụ điện, dù đang ở chế độ tắt không? Ngay cả đồ điện nhỏ như ấm pha cà phê cũng vẫn tiêu tốn năng lượng mỗi giây mỗi phút được cắm vào ổ điện, điều này diễn ra rất lâu sau khi bạn uống xong tách cà phê cuối cùng.

tiet-kiem-dien-phich-dien

Ổ cắm điện nhiều lỗ cắm có công tắc sẽ giúp bạn thực hiện điều này dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần tắt công tắc thay vì phải rút năm phích điện của các thiết bị ra khỏi ổ cắm.

Tắt máy vi tính và rút phích cắm vào cuối ngày. Máy vi tính sử dụng nhiều năng lượng, và khi chúng vẫn còn được cắm điện thì nghĩa là bạn đang làm lãng phí năng lượng và tiền bạc.

Không cắm điện ti vi suốt ngày đêm. Việc rút phích điện sau mỗi lần xem ti vi có vẻ bất tiện, nhưng hiệu quả tiết kiệm của việc này là xứng đáng.

Rút phích cắm của hệ thống âm thanh và loa. Những thiết bị này là một trong những thủ phạm chính làm tiêu tốn năng lượng khi không sử dụng đến.

Đừng quên các đồ điện nhỏ như sạc pin điện thoại, thiết bị gia dụng nhà bếp, máy sấy tóc và bất cứ thứ gì chạy điện.

  1. Thay thế đồ điện gia dụng cũ bằng cách mẫu mới tiết kiệm năng lượng

Khi sản xuất các thiết bị điện đời cũ, các hãng sản xuất không chú trọng đến việc tiết kiệm điện. Các mẫu mới hơn thường được thiết kế để tiết kiệm điện, giảm chi phí cho gia đình và hạn chế lượng khí carbon thải ra. Nếu trong nhà đang dùng tủ lạnh, lò nướng, bếp điện, máy giặt, máy sấy và các thiết bị điện lớn kiểu cũ, bạn hãy cân nhắc thay thế bằng kiểu mới hơn.

Tìm chỉ số “Energy Star” (chỉ số vế mức năng lượng) trên các đồ điện gia dụng mới. Chỉ số này sẽ giúp bạn đánh giá mức năng lượng mà thiết bị đó tiêu thụ. Nhiều thiết bị điện tiết kiệm năng lượng đắt tiền hơn những thiết bị không có tính năng này, nhưng về lâu dài bạn sẽ được đền bù nhờ lượng điện tiết kiệm.

Nếu việc thay thế các thiết bị điện đối với bạn là không thể, bạn vẫn có nhiều cách thay đổi thói quen để sử dụng càng ít điện càng tốt.

Đợi khi có đủ bát đĩa mới sử dụng máy rửa bát thay vì rửa nhiều đợt lặt vặt.

Không mở cửa lò nướng khi đang sử dụng, vì khi đó nhiệt độ sẽ tỏa ra ngoài và lò nướng sẽ phải tiêu thụ thêm điện để làm nóng lò.

Không mở tủ lạnh ra và đứng đó ngẫm nghĩ xem nên ăn gì. Mở và đóng tủ lạnh càng nhanh càng tốt. Bạn cũng nên kiểm tra cánh cửa tủ lạnh xem có khít không và thay mới nếu phần đệm ở cánh cửa tủ lạnh bị mòn.

Giặt một mẻ quần áo đầy thay vì giặt từng ít một.

  1. Dùng ít nước nóng hơn

Nước nóng vốn tiêu thụ nhiều năng lượng. Bạn không nhất thiết phải tắm nước lạnh, nhưng việc lưu ý về khối lượng và độ nóng của nước khi sử dụng có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều năng lượng và tiền bạc.

Đảm bảo máy nước nóng phải cách nhiệt tốt để khỏi mất quá nhiều nhiệt lượng.

Cân nhắc dùng loại máy nước nóng không có đèn báo hiệu liên tục.

Tắm vòi sen thay vì tắm bồn. Tắm bồn sẽ tốn nhiều nước hơn tắm vòi sen.

Tắm nhanh hơn. Thời gian đứng dưới vòi sen đến 20 phút sẽ tiêu tốn rất nhiều điện.

  1. Bớt dùng máy lạnh

Việc sử dụng máy lạnh nhiều cũng là nguyên nhân dẫn đến việc tiêu hao điện ngày càng gia tang.

Chính vì vậy, bạn cần lên kế hoạch sử dụng máy lạnh hợp lý nhất, và ưu tiên trong những thời gian cần thiết kế nhất.

Đối với mùa hè, bạn cần kế hoạch cụ thể cho khung giờ mở máy lạnh, chủ yếu là buổi tối đi ngủ và lưu ý tắt trước 30 phút khi không dùng nữa, dùng chế độ hẹn giờ.

Đối với mua đông, hạn chế sử dụng, chỉ sử dụng trong thời gian cần thiết nhất, thay vào đó là máy quạt.

  1. Sử dụng năng lượng tái tạo

Hiện nay 2 nguồn năng lượng tái tạo được sử dụng nhiều nhất là nguồn năng lượng mặt trời và nguồn năng lượng gió.

Với khi hậu Việt Nam, thì nguồn lượng mặt trời là lựa chọn tối ưu và được sử dụng nhiều nhất.

Bạn có thể tìm kiếm các công ty cung cấp giải pháp nguồn năng lượng tái tạo mặt trời để được tư vấn và đưa ra gói giải pháp tối ưu nhất

Trên đây là một vài phương pháp tiết kiệm điện đơn giản mà hiệu quả cho gia đình. Hãy áp dụng những cách này để hàng tháng giúp gia đình mình giảm hóa đơn tiền điện nhé. Chúc các bạn thành công!

Các phương pháp tiết kiệm điện đơn giản mà hiệu quả
5 (99.05%) 21 votes
share post:

Comments

Trackbacks and Pingbacks

  1. […] Các mẹo vặt tiết kiệm điện cho gia đình đơn giản và hiệu quả dưới đây chắc chắn sẽ giúp chị em tiết kiệm được một khoản tiền mỗi tháng. […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *