den tuyp led 1

Đèn tuýp led T5 là gì? phân loại, cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Tìm hiểu đèn tuýp led T5 là gì? đèn led T5 có bao nhiêu loại, các thành phần cấu tạo nên đèn led T5 cũng như nguyên lý hoạt động của chúng như thế nào.

 • Đèn tuýp led T5 ra đời là một sự phát triển vượt bậc trong nền khoa học công nghệ như hiện nay.
 • Nó là thành tựu góp phần vào bảo vệ môi trường trái đất hiện nay.
 • Đèn tuýp led T5 mang trên mình những ưu điểm vượt
 • Tiết kiệm điện, tuổi thọ cao, nguồn ánh sáng tốt, không gây hại cho mắt…

Chính điều đó, đèn led T5 dần thay thế cho các bóng sợi tóc, bóng dây tóc và bóng huỳnh quang trước đây.

Để biết được những lợi ích mà đèn led T5 đã có được như thế nào?

Hãy cùng chúng tôi quay lại tìm hiểu đèn tuýp led T5 là gì? đèn T5 có những loại nào? Các thành phần cấu tạo nên đèn tuýp led T5 cũng như nguyên lý hoạt động của chúng ra sao?

1. Đèn tuýp led T5 là gì?

Đèn tuýp led T5 cũng như đèn tuýp led là loại đèn led ống, sử dụng công nghệ chip led, hoạt động dựa trên nguyên lý giải phóng năng lượng của các electron khi có dòng điện truyền qua các vật liệu bán dẫn.

Giải thích vì sao gọi là đèn tuýp led T5?

Ký tự “T” là viết tắt của “tubular” hay “tube” có nghĩa là hình ống. Trong tên đèn tuýp led T5 thì “T” được dùng để xác định kích thước đường kính ống.

 • Theo quy ước quốc tế: 1T = 1/8 inch; 1 inch = 2,54cm
 • Đèn tuýp T5 chỉ loại có đường kính ống bằng 5T = 5/8 inch = 1,5875cm

Trong các anh em đèn tuýp led, thì đèn tuýp led T5 là bóng nhỏ nhất và liền máng

ma-den-tuyp-led-t5-01

2. Phân loại đèn tuýp led T5

Dựa vào kích thước, thì đèn tuýp led T5 có 4 loại sau:

review-den-t5

Dựa vào công suất, thì đèn tuýp led T5 có khá nhiều loại, cái này tùy vào nhà sản xuất. Nhưng điểm chung là chiều dài đèn led T5 càng tăng thì công suất càng cao. Thấp nhất là 4w và cao nhất là giao động khoảng 18w.

3. Cấu tạo đèn tuýp led T5

Đèn tuýp led T5 có cấu tạo khá đơn giản, không hóa chất độc hại. Chính điều này làm cho đèn tuýp led T5 đánh bay các đối thủ đèn sợi tóc, đèn huỳnh quang.

Đèn tuýp led T5 bào gồm 4 phần chính: chip led, phần mạch gắn chip led, phần vỏ và phần nguồn.

Chip led

Chip led được xem là con tim của bóng đèn, là nơi phát ra ánh sáng của đèn tuýp T5

Phần mạch gắn chip led

Đây là bộ phận làm nhiệm vụ dẫn điện đến cho chip led. Ngoài ra còn giúp truyền dẫn nhiệt đến vỏ nhôm, để tản ra ngoài làm cho đèn bớt nóng.

Phần vỏ

Gồm 2 bộ phận là vỏ nhựa tản quang phía trên và vỏ nhôm phía dưới

 • Vỏ nhôm được thiết kế bên dưới, có tác dụng làm giá đỡ cho đèn và các linh kiện, là bộ phận tản nhiệt tốt nhất cho chip LED.
 • Vỏ nhựa tán quang: là lớp vỏ làm bằng nhựa PC xuyên sáng, đây là loại nhựa có thể chịu được nhiệt độ cao (≈137ºC), cách điện và chống cháy rất tốt. Đây là bộ phận quan trọng bảo vệ các linh kiện bên trong, đồng thời quản lý nguồn sáng đi qua tốt, phân bố ánh sáng đồng đều giúp người dùng chống chói tốt và tạo tính thẩm mỹ cho bóng đèn.

Phần nguồn

Là bộ phận cũng rất cũng quan trọng, nhờ phần nguồn mà dòng điện xoay chiều 220V được biến đổi thành nguồn 1 chiều có điện áp ổn định giúp đèn hoạt động tốt, bền bỉ hơn.

4. Nguyên lý hoạt động của đèn tuýp led T5

Đèn led T5 hoạt động dựa trên công nghệ bán dẫn tiên tiến. Khi khối bán dẫn P chứa nhiều loại lỗ trống mang điện tích dương, gặp khối bán dẫn N thì các lỗ trống này bắt đầu khuếch tán gia nhập vào khối N. Đồng thời khối N cũng có các điện tử tự do mang điện tích âm được khối P nhận thêm.

Như vậy, các điện tử lỗ trống thu hút và tiến lại gần nhau ở hai bên biên giới mặt tiếp giáp tạo thành điện tử trung hòa. Sau quá trình này sẽ giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng và phát ra ngoài theo chiều bóng đèn hướng ra.

Màu sắc của bóng đèn LED phát ra tùy thuộc vào cấu tạo các chất bán dẫn. Để đèn có bước sóng, độ sáng, màu sắc khác nhau thì nhà sản xuất nghiên cứu về cách cấu tạo chất bán dẫn.

Một số thông tin cơ bản về thông số kỹ thuật đèn tuýp led T5

 • Chỉ số kết xuất màu (CRI): 85 CRI
 • Lumens mỗi Watt (LPW): 99 LPW
 • CU (Co-hiệu quả sử dụng): 0,90 CU

Đèn led T5 cho ánh sáng khá mạnh và tập trung. Chính vì vậy, đèn T5 được sử dụng trong các nhà máy, công xưởng, phòng thí nghiệm – nơi yêu cầu ánh sáng có góc chiếu hẹp để tập trung cho công việc, dùng để hắt trần, hắt tường, hắt cầu thang…

Và đó là những thông tin cơ bản về đèn tuýp led T5, cấu tạo của chúng và nguyên tắc hoạt động khi ta dùng tới, cũng như ứng dụng của đèn T5 vào cuộc sống.
Quý khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình trên website: https://ledvietanh.com. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Hotline 090.1234.791 để nhận được hỗ trợ tốt nhất.

Đèn tuýp led T5 là gì? phân loại, cấu tạo và nguyên lý hoạt động
5 (99.09%) 22 votes
share post:

Comments

 1. bên mình đèn led t5 còn loại 1m2 không ạ

  1. chào bạn,
   đèn led t5 1m2 hiện đang có hàng, thương hiệu NVC Lighting nhập khẩu
   bạn xem chi tiết sản phẩm tại link sản phẩm sau: https://ledvietanh.com/san-pham/den-led-tuyp-t5-14w-120cm-nvc-t5g12/

Trackbacks and Pingbacks

 1. […] Đèn tuýp led T5 là 1 trong 2 lựa chọn dùng làm đèn led hắt trần, hắt tường, hắt khe. Vậy đâu là nguyên nhân nên lựa chọn đèn tuýp led T5? […]

 2. […] Đèn tuýp led T5 có đường kính ống khoảng 1,5875cm, là loại tuýp led dạng liền máng và còn là đèn tuýp led nhỏ nhất trong dòng đèn tuýp […]

 3. […] tìm hiểu về đèn tuýp led T5 là gì? các loại đèn tuýp led T5 thông dụng hiện nay, cũng như các thành phần cấu tạo […]

 4. […] Tuýp led T5 sẽ phát huy thế mạnh khi được lắp đặt cho các công trình hắt sáng lớn, còn đối với các công trình nhỏ và cần nhiều đường cong, bo tròn thì đó là nhược điểm của T5. […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *